ครอบฟัน

สะพานฟัน

ครอบฟันคือ คือการใช้วัสดุ เช่นโลหะ เซอร์โคเนียหรือกระเบื้อ ปกคลุมฟันทั้งหมดจุดมุ่งหมายเพื่อให้ฟันแข็งแรงขึ้น หรือมีรูปทรงสวยงามเป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น 

 
เมื่อไรที่ต้องทำครอบฟัน
1.ฟันที่สูญเสียเนื้อฟันไปมาก
โดยเมื่อฟันผุหรือแตก จนเหลือเนื้อฟันน้อย จำเป็นต้องทำครอบฟันซี่นั้น เนื่องจากเนื้อฟันที่เหลือจะมีความเปราะบางมีโอกาสที่จะแตกเพิ่มเติมได้ การครอบฟันจะเพิ่มความแข็งแรงของฟันซี่นั้นได้
 
2.หลังการรักษารากฟัน  
การรักษาคลองรากฟันจะมีการเจาะตรงกลางของซี่ฟันเพื่อเป็นช่องทางเข้าไปรักษา ทำให้เนื้อฟันบางลง หลังจากรักษารากฟันโดยจึงควรทำเดือยและครอบฟันเพื่อป้องกันฟันแตกในอนาคต
3.ฟันร้าว 
เป็นภาวะที่เกิดการแตกร้าวภายในตัวฟันจนสร้างความเจ็บปวดขึ้นขณะเคี้ยว แรงกดจากการเคี้ยวนี้จะลงไปยังช่องร้าวทำให้มีความรู้สึกเหมือนฟันจะแตกออกจากกัน การครอบฟันจะช่วยคลุมฟันเอาไว้ด้วยกัน กระจายแรงกดให้ไปทั่วทั้งปาก และช่วยลดความเจ็บปวดลงได้ ในสถานการณ์เหล่านี้มักจะมีการใช้ครอบฟันถาวรไว้ในช่องปากระยะเวลาหนึ่งเพื่อให้ความเจ็บปวดหายไปก่อนและอาจทำให้ไม่ต้องรักษารากฟัน
4.ยอดของฟันแตกหัก 
ส่วนยอดของฟันมักจะแตกหักออกเนื่องจากแรงกระทบ หรือฟันผุขนาดใหญ่ เนื่องจากส่วนยอดฟันจะมีหน้าที่หลักคือ การรับแรงกดจากการเคี้ยวทำให้ต้องครอบฟันทั้งหมดไว้ เพื่อป้องกันการแตกหักเพิ่มเติม บางครั้งการแตกหักนี้อาจลงลึกไปถึงกระดูกจนทำให้กระบวนการครอบฟันมีระยะเวลายาวนานขึ้น นั่นหมายถึงต้องมีการเล็มส่วนกระดูกและเหงือกลงไปยังชั้นที่แตกร้าว เพื่อให้ขอบครอบฟันสามารถวางลงบนเหงือกและเนื้อฟันที่สุขภาพดีได้
5.ฟันเสื่อมสภาพมากเกินไป 
ถ้าผู้ป่วยมีนิสัยชอบบดฟัน ฟันอาจจะหดสั้นลงตามกาลเวลาได้ นอกจากนั้นฟันยังอาจเสื่อมสภาพ สึกกร่อนจากการได้รับกรดจากบางโรค เช่น กรดไหลย้อน (GERD) โรคบูลิเมีย หรืออาหารที่มีกรดสูงได้อีกด้วย บางครั้งชั้นเคลือบฟันจะสึกหายไปโดยสมบูรณ์จนไปถึงชั้นเนื้อฟันอ่อนๆ ได้ตามกาลเวลาจนทำให้การบดกัดไปทำลายฟันได้ วิธีการรักษาให้ฟันกลับมามีขนาดปกติคือ การครอบฟัน
6.รูปลักษณ์ของฟันไม่พึงประสงค์ 
เจ้าของฟันอาจจะไม่พอใจกับรูปร่าง ช่องว่าง และสีของฟัน เพราะส่งผลต่อรูปลักษณ์และความสวยงาม จึงทำให้การครอบฟันเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพและทำให้ฟันหน้าสวยงามเป็นธรรมชาติที่สุด
7.อื่นๆ 
ครอบฟันจัดอยู่ในการปลูกถ่ายฟันเพื่อจัดการกับช่องว่างของฟันที่นำออกมา อีกวิธีที่ใช้การเติมเต็มช่องว่างที่เกิดขึ้นในช่องปากคือ การใช้สะพานฟัน (Bridge) ซึ่งสร้างมาจากครอบฟันหลายตัวที่สามารถติดเข้ากับฟันใกล้เคียงช่องว่างได้ หากเป็นกรณีฟันหลวม หรือคลอนนั้น ทันตแพทย์จะสวมครอบฟันเข้ากับฟันหลายๆ ซี่เพื่อดามฟันเข้าด้วยกันจนทำให้ฟันแข็งแรงขึ้น
ประเภทของการครอบฟัน
ครอบฟันสามารถสร้างมาจากวัสดุต่างๆ ได้แก่ โลหะผสมทอง โลหะอัลลอยด์ เหล็กสแตนเลส เซรามิก คอมโพซิตเรซิน เซอร์โคเนีย หรือพอร์เซเลนที่ภายนอกเชื่อมเข้ากับโลหะ บางกรณีครอบฟันเซรามิกอาจผลิตมาจากเทคโนโลยี CAD/CAM ด้วยการหล่อที่ครอบในบล็อกโพร์เซเลนโดยไม่จำเป็นต้องมีการครอบชั่วคราวใดๆ รวมทั้งครอบฟันประเภทสเตนเลสนั้นจะมีไว้ครอบฟันน้ำนมของเด็กเล็ก 
ครอบฟันแต่ละประเภทนั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป 
  • ครอบฟันโลหะทั้งซี่ จะมีความแข็งแรง คงทนมากที่สุด ไม่แตกหัก และมีการขจัด หรือกรอเนื้อฟันออกน้อยกว่า แต่สีไม่สวยงาม ค่าใช้จ่ายสูงหากเป็นโลหะผสมทองคำ
  • ครอบฟันโลหะเคลือบทับด้วยเซรามิก มีความแข็งแรงและทนทาน มีสีใกล้เคียงธรรมชาติ แต่อาจมีการแตกหักของเซรามิกด้านนอกรวมทั้งอาจดูทึบกว่าครอบฟันชนิดเซรามิกทั้งซี่ 
  • ครอบฟันเซรามิกทั้งซี่ จะมีความสวยงาม มีสีใกล้เคียงธรรมชาติ และมีความคงทนมาก แต่อาจต้องกรอฟันมากกว่าแบบอื่น 
คลิกเพื่อดูแพคเกจครอบฟันเซรามิกราคาพิเศษ แข็งแรง สีเหมือนฟันธรรมชาติ
วิธีการครอบฟัน
กระบวนการครอบฟันอันดับแรกจะเป็นการทำให้บริเวณฟันซี่ที่ต้องการชาด้วยยาชาเฉพาะที่ หากว่าฟันแตกร้าว หรือต้องได้รับการรักษารากฟันจะต้องมีการอุดฟันเพื่อให้มีเนื้อฟันมากขึ้นสำหรับใช้ครอบฟัน จากนั้นทันตแพทย์จะกรอฟันเพื่อให้สามารถสวมครอบฟันได้ จากนั้นจะมีการพิมพ์ปาก หรือใช้การสแกนดิจิทัล เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับทำครอบฟัน พร้อมกันนี้ทันตแพทย์จะระบุสีของฟันคนไข้ก่อนจะส่งข้อมูลทั้งหมดไปยังช่างที่ผลิตครอบฟัน 
ระหว่างนี้ทันตแพทย์จะใช้ที่ครอบฟันชั่วคราวที่ผลิตมาจากเรซิน หรืออะคริลิกที่คล้ายกับฟันเดิมมากที่สุดไปก่อน ครอบฟันชั่วคราวนี้จะเชื่อมด้วยซีเมนต์ชั่วคราวเพื่อให้ทันตแพทย์สามารถเลาะออกได้ง่ายเมื่อถึงเวลาที่ต้องใส่ครอบฟันถาวร โดยทั่วไปแล้วการใส่ครอบฟันชั่วคราวมักจะมีระยะเวลาไม่กี่สัปดาห์ 
เมื่อถึงเวลาที่ต้องใส่ครอบฟันถาวร ทันตแพทย์จะนำครอบฟันชั่วคราวออกมาโดยที่อาจจะใช้ หรือไม่ใช้ยาชาก็ได้ จากนั้นทันตแพทย์จะสวมครอบฟันถาวรลงบนฟันซี่นั้น ตรวจสอบความเข้ากันได้ การกัด การสบฟัน และความเรียบเนียนของขอบฟัน หลังจากนั้นอาจมีการปรับเปลี่ยนครอบฟันตามความจำเป็นไปเรื่อยๆ เมื่อมั่นใจแล้วทันตแพทย์จึงจะใช้ซีเมนต์ หรือกาวทันตกรรมติดครอบฟันอย่างถาวร 
ครอบฟันเจ็บหรือไม่
ทันตแพทย์จะใช้ยาชาลิโดเคน หรือยาชาเฉพาะที่ประเภทอื่นๆ ที่เหงือกกับฟันที่ต้องเข้ารับการรักษาก่อนจัดเตรียมครอบฟัน ภายหลังกระบวนการสิ้นสุดลงและเมื่อยาชาหมดฤทธิ์ คนไข้อาจมีความรู้สึกปวดตรงครอบฟันชั่วคราว หรือปวดเหงือกรอบฟันซี่นั้น ๆ บ้าง แต่มักเจ็บปวดไม่รุนแรงและเจ็บปวดไม่นาน ก่อนที่อาการเจ็บปวดจะหายไปเอง
คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถครอบฟันได้หรือไม่
หากเป็นไปได้ควรรอให้ผ่านช่วงตั้งครรภ์ไปก่อนที่จะเข้ารับการรักษาทันตกรรมใดๆ เพื่อไม่เป็นการสร้างความเครียดแก่แม่และทารก การใส่ครอบฟันมักก่อให้เกิดสถานการณ์ที่เลี่ยงไม่ได้หลายอย่าง เช่น การแตกหัก ซึ่งต้องมีการรักษาในทันที อย่างไรก็ดี วัสดุที่ใช้ผลิตครอบฟันทุกประเภทมีความปลอดภัยต่อการตั้งครรภ์ทำให้หากมีความจำเป็นจริงๆ ผู้ที่ตั้งครรภ์ก็สามารถเข้ารับการครอบฟันได้
ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นหลังจากใส่ครอบฟัน
การจัดเตรียมครอบฟันอาจทำให้เส้นประสาท ณ ตำแหน่งนั้นๆ อักเสบได้ หากเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นต้องรีบเข้ารับการรักษารากฟันทันที
ครอบฟันมีอายุการใช้งานนานเท่าไร
ครอบฟันมีอายุการใช้งานประมาณ  10-20 ปี ซึ่งตัวครอบฟันก็สามารถเกิดการแตกหัก หรือเกิดโพรงผุใต้ครอบฟันได้ จึงต้องแปรงฟันให้สะอาดและใช้ไหมขัดฟันตามปกติเพื่อไม่ต้องเข้ารับการเปลี่ยนครอบฟันใหม่บ่อยๆ 
ราคาของครอบฟัน
ราคาครอบฟันจะแตกต่างกันออกไปตามวัสดุที่เลือกใช้และความเชี่ยวชาญของทันตแพทย์และช่างปฏิบัติการ
คลิกเพื่อดูแพคเกจครอบฟันเซรามิกราคาพิเศษ หรือสอบถามทีมงานได้ที่ไลน์ @honestdocs
ศัพท์น่ารู้เกี่ยวกับการครอบฟัน
การเตรียมฟัน: เป็นการตัดแต่งฟันโดยการเกลาฟันให้มีเนื้อที่สำหรับครอบฟัน รูปแบบการเตรียมการจะขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ทำครอบฟัน การอุดฟันครั้งก่อนๆ การแตกร้าวของฟัน และการรักษารากฟัน
ขอบของฟัน: ขอบของเนื้อฟันที่สบกับชั้นพื้นผิวของฟันที่ผ่านการเตรียมแล้ว ขอบนี้ต้องขัดให้เรียบโดยต้องไม่มีช่องว่างเหลืออยู่
ปลายยอดฟัน: ตำแหน่งบนสุด หรือยอดแหลมของฟันที่ใช้สำหรับการบดเคี้ยวอาหาร เมื่อยอดของฟันเสียหายจากการแตกร้าว หรือผุ ต้องมีการใส่ครอบฟันเพื่อป้องกันความเสียหายเพิ่มเติม
ครอบฟันบางส่วน: เป็นกระบวนการฟื้นฟูฟันเพียงยอดบางส่วนแต่ไม่ใช่ทุกซี่ กระบวนการนี้จะใช้เพื่อถนอมโครงสร้างจริงของฟันให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทั้งนี้จะสามารถใช้วิธีนี้ได้ก็ต่อเมื่อฟันของผู้ป่วยมีลักษณะตรงตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้เท่านั้น
เคลือบหน้าฟัน: การเคลือบหน้าฟันเป็นการครอบฟันบางส่วนที่ใช้รักษาส่วนหน้าฟันที่บิ่นไป เป็นการเยียวยาด้วยเซรามิกทุกส่วนซึ่งมักใช้กับหน้าฟันเพื่อเปลี่ยนรูปร่าง หรือปรับรูปร่างของฟันให้สมมาตร และเพื่อทำให้รอยยิ้มสวยงามขึ้น การรักษานี้มักใช้กับฟันที่แตกบิ่น 
ครอบฟันชั่วคราว : การครอบฟันชั่วคราวมีไว้เพื่อรอครอบฟันตัวจริงซึ่งกำลังผลิตอยู่ ทันตแพทย์จะไม่ทิ้งครอบฟันชั่วคราวนี้ให้อยู่ในช่องปากนานเกินไป เนื่องจากวัสดุที่ใช้ทำครอบฟันประเภทนี้มีความเปราะบางมากทำให้ไม่สามารถป้องกันตัวฟันได้ อย่างไรก็ดี ในบางกรณีทันตแพทย์จะทิ้งครอบฟันชั่วคราวไว้เป็นเวลานานเพื่อให้คนไข้ปลอดจากความเจ็บปวด หรืออาการอื่นๆ (ต้องตัดสินใจโดยทันตแพทย์เท่านั้น) เมื่อแน่ใจแล้วจึงถอดเปลี่ยนเป็นครอบฟันถาวร
ถ้าไม่อยากถึงคิวต้องครอบฟัน ขอแนะนำให้รักษาฟัน เหงือก และช่องปากให้สะอาด อยู่กับเราไปนานๆ  

ทันตแพทย์

บทความที่น่าสนใจ