• Dr.Nalat W.

Welcome to digital era-เราเอาระบบดิจิตอลมาทำอะไรได้บ้าง

อัพเดตเมื่อ: 1 ก.ย. 2019

ปัจจุบันนี้มีการนำเทคโนโลยีมาช่วยในการพัฒนาหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นด้านการเงิน ธนาคาร เกษตรกรรม ในด้านเทคโนโลยีเชิงสุขภาพก็มีการนำระบบดิจิตอลมาช่วยในการรักษา ทำให้มีความแม่นยำและรวดเร็วขึ้น

ส่วนตัวก็ได้เริ่มนำระบบดิจิตอลมาเป็นส่วนหนึ่งของการรักษาทีคลินิกเพื่อให้การรักษาเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด วันนี้เลยจะมาเล่าประสบการณ์ของตัวเองในการใช้ digital workflow

1.INVISALIGN : อันนี้ทุกคนคงรู้จักอยู่แล้ว เรื่องการจัดฟันแบบใสระบบดิจิตอล เพราะinvisalign เป็นที่นิยมในไทยมาพักใหญ่ๆแล้ว โดยการรักษาจะเป็นการแสกนช่องปากคนไข้ จากนั้นจะทำการดีไซน์การเคลื่อนฟันใน software ที่เป็นลิขสิทธิ์ของ Align company เรียกการออกแบบว่า Clincheck พอเราออกแบบเสร็จ ก็จะทราบว่าใช้เวลาการรักษานานเท่าไหร่ เราจะสามารถเห็นฟันก่อนและหลังการรักษาได้ตั้งแต่ยังไม่เริ่มทำ และแอบกระซิบว่าจัดแบบนี้เจ็บน้อยกว่าแบบ conventionalมาก เรื่อง invisalign จะมาเล่าให้ฟังเต็มๆอีกทีค่ะ2.Digital 3D CBCT โดยหลักๆปัจจุบันนี้ใช้งานหลักๆคือ 3D digital CBCT ในการวางแผนการรักษา โดยสามารถวัดความกว้าง ความยาว ความสูงของกระดูก และระยะต่ออวัยวะสำคัญโดยรอบได้ ทำให้สามารถวางแผนการรักษาได้อย่างแม่นยำและปลอดภัย3.Intraoral scanner ปัจจุบันในท้องตลาดมีหลายยี่ห้อ เช่น itero ,3shape,carestream.... สำหรับที่คลินิกจะใช้ของ itero เนื่องจากสามารถประยุกต์ใช้กับงานจัดฟันใส invisalign และยังสามารถมาใช้กับงานอื่นๆ เช่นการทำครอบฟัน หรือออกแบบวางแผนการรักษาได้


4.Computer guided implant planning คือการนำภาพสามมิติจากเครื่อง intraoral scanner ซึ่งจะเป็นภาพของฟันของเรา มาซ้อนรวมกับภาพ X-ray สามมิติจากเครื่อง Digital 3D CBCT ทำให้เสมือนเราเห็นมิติของความหนาเหงือก อวัยวะรอบๆที่ใส่รากเทียม และมองทะลุไปถึงสันกระดูกได้ ทำให้ปัจจุบันนิยมมาใช้ในการวางแผนการผ่าตัดเพื่อทำรากฟันเทียม โดยแพทย์จะดีไซน์ตำแหน่งของรากฟันเทียมท่ีต้องการ จากนั้นจะส่งข้อมูลไปที่เครื่อง 3D printer เพื่อทำ stent เมื่อถึงวันที่ผ่าตัดแพทย์จะทำการผ่าตัดผ่าน stent ทั้งหมด เหมือนกับการย้ายข้อมูลตำแหน่งจากในคอมพิวเตอร์สู่ช่องปาก ตำแหน่งของรากเทียมจะใกล้เคียงกับที่วางแผนในคอมพิวเตอร์มาก นอกจากนี้บางเคสยังแทบจะไม่ต้องเปิดเหงือก คือ แค่เจาะรูเล็กๆแล้วใส่รากเทียมไปตามช่องนั้นได้เลย แผลก็จะเล็กและหายเร็ว

5.Digital smile design เป็นการวางแผน โดยดีไซน์ครอบฟัน หรือวีเนียร์โดยการจำลองแบบหลังการรักษาในคอมพิวเตอร์ก่อน ในบางเคสหมอจะให้แลปทำครอบชั่วคราวหรือวีเนียร์มาให้คนไข้ลอง (Mockup) ก่อนที่จะให้ทำตัวจริง


6.CAD/CAM ,3D printing ส่วนนี้จะเป็นงานของแลป โดยเมื่อทำการส่งไฟล์ และได้รับดีไซน์แล้ว ก็จะทำการกลึงครอบฟัน หรือ print ครอบชั่วคราวจากแลป


7.Replicate/Customize implant system คือการใช้รากฟันเทียมที่ดีไซน์จากรากฟันของเราก่อนที่จะถอนฟัน โดยจะมีรูปร่างเหมือนกับรากฟันของเราก่อนถูกถอน โดยรากเทียมจะออกแบบและทำเฉพาะตัวเคสต่อเคส โดยจะส่งไปกลึงที่ประเทศเยอรมนี (ใช้เวลาในการผลิตประมาณหนึ่งอาทิตย์) โดยหลังจากที่ได้รับรากเทียมแล้ว หมอจะทำการถอนฟัน ,ทำความสะอาดแล้วใส่รากเทียมดังกล่าวไปแทนที่ พร้อมกับใส่ครอบฟันชั่วคราวทันที


#dentalife #dent #dentistry #implant#implants #implantologia #implantology #implantology_team #straumann #straumannimplants #straumanngroup #oralsurgery #oralsurgeon #bestdentist #bestdentalclinic #bangkok #bangkokdentist #thailand #dentist #tooth #prosthetics #cosmetic #cosmeticsurgery #aesthetic #doctor.nalat#smileandshine#smileandshinedentalclinic


ดู 32 ครั้ง0 ความคิดเห็น